หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566)
Bachelor of Science Program in Agriculture
ความเป็นมา
ของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566) เพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาระดับปริญญาตรีของสถาบันอุดมศึกษาให้มีมาตรฐานเทียบเคียงกันได้ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ และเพื่อให้สอดคล้องกับประกาศคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2565 ตลอดจนเพื่อผลิตบัณฑิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานและสังคม โดยมุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจในหลักการและทฤษฎีทางเกษตรศาสตร์ ให้สามารถประยุกต์ความรู้ทางเกษตรศาสตร์เพื่อประโยชน์ในสาขาวิชาชีพต่างๆ ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ นำไปสู่การเป็นนักเกษตรมืออาชีพ และสนองความต้องการของประเทศที่ยังขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ทางด้านการเกษตร โดยหลักสูตรสร้างบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถทางวิชาการ ทักษะการปฏิบัติทางการผลิตพืชหรือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และความคิดสร้างสรรค์ในด้านเทคโนโลยีและสร้างนวัตกรรมด้านการเกษตร เป็นการนำความรู้จากงานด้านเกษตรมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ในศาสตร์เกษตร ทั้งด้านการผลิตพืชและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เรียนรู้การจัดการเกษตรดิจิทัล เกษตรแม่นยำ เพื่อสร้างนักเกษตรด้านการผลิตพืชและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำรุ่นใหม่ เกิดทักษะและความเชี่ยวชาญ นำสู่การประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นการจัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญแบบ Active Learning และมีการเรียนการสอนผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้วยเทคนิคและวิธีการต่าง ๆ มีการประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้และการพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียน มีระบบอาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อให้คำปรึกษาและดูแลผู้เรียนให้ประสบความสำเร็จในการศึกษา อีกทั้งมีการติดตาม ประเมินผลการเรียนด้วยระบบการประกันคุณภาพการศึกษาผ่านเครือข่ายความร่วมมือทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร | ไม่น้อยกว่า 130 | หน่วยกิต |
---|---|---|
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | ไม่น้อยกว่า 30 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาภาษา | 9 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ | 6 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ | 6 | หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์ | 6 | หน่วยกิต |
และเลือกอีก | 3 | หน่วยกิต |
ข. หมวดวิชาเฉพาะ | ไม่น้อยกว่า 94 | หน่วยกิต |
วิชาแกน | 18 | หน่วยกิต |
วิชาเฉพาะด้าน | 68 | หน่วยกิต |
วิชาบังคับ | 32 | หน่วยกิต |
วิชาบังคับกลุ่มวิชา | 24 | หน่วยกิต |
วิชาเลือก | ไม่น้อยกว่า 12 | หน่วยกิต |
วิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพหรือสหกิจศึกษา | ไม่น้อยกว่า 8 | หน่วยกิต |
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี | ไม่น้อยกว่า 6 | หน่วยกิต |